BẬT MÍ VỀ CÁCH DIỆT VIRUS ĐIỆN THOẠI NHANH CHÓNG NHẤT!


“Điện thoại của tôi có đang bị nhiễm virus?” là thắc mắc của rất nhiều người dùng Smartphone hiện nay trong thời điểm mã độc tồn tại hầu như khắp nơi trên môi trường Internet! Không ai có thể chắc chắn 100% mình không dính virus điện thoại kể cả có cài đặt các app quét mã độc. 
“Những con virus khôn ngoan sẽ luôn tìm được cách lách luật”, ngay cả các ứng dụng quét virus cũng có thể là một “mối họa ngầm” chứa mã độc mà bạn không biết!
Vậy, chúng ta có thể nhận diện được virus trên smartphone bằng cách nào? Có các dạng virus độc hại nào tồn tại trong điện thoại của bạn? Cách sửa chữa điện thoại khi bị nhiễm phần mềm độc hại ra sao? Các ứng dụng nào là tốt nhất để diệt virus trên điện thoại? Cùng Điện Thoại Số tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên qua bài viết sau!

Những dấu hiệu cho thấy điện thoại đang nhiễm virus?

Chúng ta luôn sử dụng Smartphone một cách bình thường cho đến khi nhận ra những dấu hiệu “bất thường” từ chiếc điện thoại yêu quý của mình. Hãy cùng rà soát lại những dấu hiệu dưới đây thử xem điện thoại của bạn có đang nhiễm virus không nhé:

Virus Dien Thoai 14

 • Hiển thị các Popup/thông báo nâng cấp phần mềm và diệt virus đột ngột và thường xuyên.
 • Có nhiều chương trình chạy ngầm ẩn danh không rõ nguồn gốc.
 • Các app như ghi âm/máy ảnh tự bật.
 • Phát sinh các khoản phí bất thường trừ trực tiếp tiền trong tài khoản điện thoại.
 • Máy hết pin một cách nhanh chóng.
 • Máy tự cài đặt ứng dụng lạ.
 • Lưu lượng sử dụng DATA (KB) tăng đột biến.

Nếu có hơn một dấu hiệu như đã kể trên thì có thể điện thoại của bạn đang bị nhiễm virus! Lưu ý rằng: Ngoài “dính” virus điện thoại ra thì các dấu hiệu trên cũng có thể xảy ra do các lỗi khác ở smartphone. Để biết chính xác điện thoại có đang nhiễm virus hay không, bạn có thể tìm đến trung tâm sửa chữa Điện Thoại Số tại địa chỉ: 160 Nguyễn Văn Cừ, P. NCT, Quận 1, TP. HCM để được rà soát một cách chi tiết nhất!

Tiếp theo, hãy cùng Điện Thoại Số tìm hiểu về các dạng virus trên điện thoại và tác hại của chúng trong phần tiếp theo dưới đây.

Virus điện thoại là gì? Có các dạng virus nào trên điện thoại và chúng có nguy hiểm không?

Chúng ta nên hiểu đúng về Virus điện thoại ra sao? Có các dạng virus nào và chúng thực sự nguy hiểm hay không? Virus đã xâm nhập vào điện thoại bạn như thế nào? Cùng tìm câu trả lời ngay bên dưới!

Hiểu đúng về những loại virus có trên điện thoại!

Từ trước đến nay, chúng ta thường biết đến những loại virus có trên máy tính nhiều hơn là ở điện thoại. Virus công nghệ được định nghĩa là các chương trình độc hại có thể lây nhiễm qua nhiều thiết bị làm giảm hiệu suất xử lý thông tin và làm hỏng chương trình/tệp trên thiết bị của bạn. Điều làm nên sự khác biệt của loại virus này với các dạng phần mềm độc hại khác là khả năng sao chép. Và cho đến nay, phần mềm độc hại tự sao chép vẫn chưa xuất hiện trên điện thoại Android hoặc iOS, nghĩa là về mặt kỹ thuật, điện thoại của bạn không thể có Virus!

Virus điện thoại chỉ là một thuật ngữ mà hầu hết mọi người sử dụng để giải thích bất kỳ loại phần mềm độc hại nào tồn tại trên smartphone!

Các dạng virus điện thoại và mức độ nguy hại của chúng!

Virus trên điện thoại rất tinh vi và ẩn núp! Người dùng rất khó phát hiện chúng nếu không có kiến thức chuyên môn về điện  thoại cũng như thường xuyên tự theo dõi và kiểm tra thiết bị. Hiện nay, có 2 dạng virus trên điện thoại gồm:

 • Virus gián điệp: Chuyên tập hợp dữ liệu cá nhân của bạn cho bên thứ ba. Chúng sẽ thu thập thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ email, vị trí (thông qua GPS), danh sách liên lạc, hình ảnh, thông tin  ngân hàng, v.v. cho các nhà quảng cáo – những người mua chúng vì mục đích thương mại, bán hàng, chạy ADs…

Virus Dien Thoai 10

 • Virus ransomware: Chuyên lấy cắp và khóa tài khoản/tệp/hình ảnh,… của bạn và đòi tiền chuộc. Bằng cách kiểm soát hoàn toàn thiết bị của bạn thông qua root, loại bỏ quyền quản trị, truy cập của bạn khỏi các tập tin và yêu cầu một khoản tiền chuộc không thì sẽ phát tán chúng trên Internet.

Ung Dung Dien Virus 12

Một ví dụ điển hình của 2 dạng virus trên là:

 • Hummingbad (Android) năm 2016: Chúng là một dạng mã độc khiến người dùng nhấp vào quảng cáo trên web để tạo doanh thu cho công ty quảng cáo (của một công ty Trung Quốc). Tự cài đặt rootkit, cung cấp cho tin tặc toàn quyền kiểm soát các thiết bị bị nhiễm và cho phép chúng tải xuống các ứng dụng độc hại trên thiết bị mà không cần sự đồng ý của chủ sở hữu.
 • KeyRaider (iOS) năm 2015: Loại phần mềm độc hại này đã đánh cắp thông tin người dùng từ hơn 225.000 tài khoản Apple, bao gồm tên người dùng, mật khẩu và thông tin mua hàng, cũng như vô hiệu hóa chức năng mở khóa cho iPhone và iPad. Tệ hơn, KeyRaider đã mã hóa một số thiết bị của người dùng và yêu cầu tiền chuộc để mở khóa chúng!

Về mức độ nguy hiểm của virus điện thoại

Tùy vào loại mã độc dính phải và “giá trị” của những dữ liệu lưu trữ trên smartphone để xác định mức độ nguy hiểm của virus. Nếu điện thoại của bạn chứa các dữ liệu/hình ảnh/video/ghi âm/danh bạ quan trọng liên quan đến công ty/tổ chức/nhà nước hoặc các vấn đề nhạy cảm của cá nhân mà dính phải Virus ransomware thì mức độ nghiêm trọng được xác định là rất cao! Loại Virus gián điệp không chỉ thu thập thông tin cá nhân của bạn mà còn có thể gây ra nhiều phiền phức không đáng có từ những người mua dữ liệu của bạn (với mục đích quảng cáo/bán hàng…).

Virus điện thoại xâm nhập vào thiết bị của bạn như thế nào?

 • Điện thoại Android nhiễm virus: Virus độc hại thường xâm nhập vào điện thoại Android dưới dạng các ứng dụng giả mạo, được đưa vào Google Play hoặc ẩn trong các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba khác. Do sử dụng mã nguồn mở, thường xuyên cập nhật phiên bản nên Android rất dễ bị nhiễm virus.
 • Điện thoại Iphone nhiễm virus: Điện thoại Iphone vốn được nhiều người biết đến là có tính bảo mật cao vì sử dụng mã nguồn đóng nên rất khó bị nhiễm phần mềm độc hại. Tuy nhiên, đó là khi bạn tải ứng dụng trên AppStore. Nếu tải từ các cửa hàng tiện ích không rõ nguồn thì điện thoại rất có thể bị nhiễm virus.

Vậy nếu trong trường hợp smartphone nhiễm virus, những cách nào sẽ giúp bạn “cứu cánh” lại chiếc smartphone thân yêu của mình? Cùng tìm hiểu các phương pháp sửa chữa điện thoại bị nhiễm virus đang được rất nhiều người áp dụng thành công trong mục III!

Cách sửa chữa điện thoại khi bị nhiễm virus

Để bạn có thể tìm ra phương pháp sửa chữa smartphone bị dính virus một cách tối ưu nhất, Điện Thoại Số – Trung Tâm  Sửa chữa điện thoại uy tín hàng đầu tại TP Hồ Chí Minh sẽ chia sẻ cách thức loại bỏ virus theo từng hệ điều hành, cụ thể như sau: 

Loại bỏ virus điện thoại trên Android

Những người sử dụng smartphone hệ điều hành Android như SamSung, Oppo, Huawei… hay than phiền về các vấn đề mà virus điện thoại gây ra trên thiết bị. Vậy, làm cách nào để “dẹp” hết virus ra khỏi điện thoại?

Chạy các phần mềm quét – diệt virus uy tín, đảm bảo như AVG, Avast, McAfee Security & Power Booster, Norton Security & Antivirus.

 • Gỡ cài đặt thủ công những ứng dụng độc hại: Chuyển điện thoại sang chế độ an toàn → Xác định các app độc hại → Xóa chúng khỏi danh sách ứng dụng → Hủy quyền truy cập của các ứng dụng không cần thiết.
Virus Dien Thoai 6 Virus Dien Thoai 7
Virus Dien Thoai 8 Virus Dien Thoai 10 Virus Dien Thoai 11

Loại bỏ virus điện thoại trên iOS

Làm sao để loại bỏ Virus trên điện thoại có hệ điều hành iOS hay cụ thể hơn là Iphone? Thực tế, Virus rất khó tấn công vào iOS, TRỪ KHI BẠN BẺ KHÓA IPHONE và tải các ứng dụng ngoài App Store!

Nếu nghi ngờ một ứng dụng cụ thể có thể bị nhiễm virus (các sự cố xảy ra sau khi bạn tải xuống hoặc ứng dụng thường xuyên chuyển hướng đến các trang web/App Store mà không được phép), bạn hãy thử gỡ cài đặt ứng dụng và xem liệu cách làm này có giải quyết được tình trạng trên không. Nếu không, bạn có thể thử các biện pháp sau:

 • Xóa lịch sử trình duyệt web và dữ liệu lưu trong bộ nhớ đệm: Các dữ liệu nên xóa phần nhiều đều là những cookie mà bên thứ ba lưu lại khi bạn truy cập web, giúp thu thập dữ liệu và theo dõi hoạt động trên trình duyệt của bạn. Cách thực hiện: Vào Cài đặt → cuộn xuống tab Safari → Chọn Xóa Lịch sử và Dữ liệu Trang web .
Virus Smartphone 1 Virus Smartphone 2
 • Tắt nguồn, khởi động lại máy: Cách này sẽ khiến những ứng dụng chạy ngầm bấy lâu nay trên Iphone bị tắt. Sau khi khởi động lại, iOS sẽ tự động khởi động lại toàn bộ hệ thống và loại bỏ những mã độc hại không nên tồn tại trước đó.
 • Khôi phục từ bản sao lưu (trên iCloud hoặc máy tính): Để sử dụng phương pháp này, người dùng cần tạo một bản sao lưu iPhone của mình trước đó. Thường thì điện thoại iPhone sẽ nhắc nhở bạn sao lưu dữ liệu thường xuyên lên iCloud hàng tháng nên thật không có gì sai khi “dự phòng” ngay một bản sao cả.
 • Cách thực hiện: Bật nguồn iPhone mới hoặc mới xóa → Làm theo các hướng dẫn trực tuyến để chọn một ngôn ngữ và vùng → Chọn Thiết lập thủ công → Chọn Khôi phục từ bản sao lưu iCloud → Làm theo các hướng dẫn trên màn hình.
Virus Smartphone 3 Virus Smartphone 4 Virus Smartphone 5
 • Đem smartphone đến cửa hàng sửa chữa điện thoại: Khi bạn làm đủ mọi cách mà iPhone vẫn tiếp diễn các hiện tượng như ở phần I, hãy mang điện thoại đến ngay Địa chỉ sửa iPhone uy tín ở TPHCM – Điện Thoại Số để tìm ra lỗi và khắc phục nhanh nhất.

4 App tốt nhất để diệt virus điện thoại

Sau đây, Điện Thoại Số xin giới thiệu với quý bạn đọc Top 5 ứng dụng quét và diệt Virus trên smartphone  tốt nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu nhé!

Bitdefender – Ứng dụng diệt Virus điện thoại hàng đầu được tin dùng nhất hiện nay! (Có phí)

Ung Dung Dien Virus 1

Ứng dụng Bitdefender cung cấp giải pháp toàn diện về bảo mật (dựa trên thời gian thực), đưa ra đề xuất thông minh và chống trộm (khóa thiết bị/định vị từ xa trường hợp mất điện thoại) tuyệt vời cho người dùng điện thoại Android.

Norton –  Cung cấp “lớp bảo vệ –  phòng thủ” độc đáo!

Ứng dụng diệt virus

Ứng dụng Norton cung cấp rất nhiều tính năng mới như: trình tham vấn ứng dụng và giải quyết rủi ro về quyền riêng tư và các ứng dụng chạy ngầm  tự phát của điện thoại.

Avast –  Bảo vệ sự riêng tư của bạn một cách an toàn tuyệt đối (Miễn phí)

Ung Dung Dien Virus 3

Ứng dụng Avast giúp bảo vệ điện thoại của bạn khỏi những “kẻ xâm nhập” – làm họ không thể tiếp cận những dữ liệu của bạn ở cả trên trình duyệt web và thiết bị của  bạn. Ngoài tìm và diệt virus, ứng dụng này còn có rất nhiều tính năng khác như: Trình dọn “rác” – dữ liệu/cookie/lịch sử/file dư thừa, không cần thiết; tăng tốc thiết bị chỉ trong một cú chạm…

AVG AntiVirus – Ứng dụng diệt virus smartphone phổ biến nhất hiện nay!

Ung Dung Dien Virus 4

AVG AntiVirus là ứng dụng chất lượng và miễn phí cho điện thoại của bạn chống lại những cuộc “tấn công” mạnh mẽ từ các phần mềm độc hại và tìm lại điện thoại một cách nhanh chóng nhờ tính năng chống trộm mở rộng (chẳng hạn như khóa thiết bị nếu thẻ SIM bị thay thế và phát ra âm thanh báo động). Ngoài ra, các tính năng bổ sung như hỗ trợ nâng cao hiệu xuất máy, tắt ứng dụng chạy ngầm gây hao pin, xóa rác trong bộ nhớ đệm…

Nếu sử dụng phần mềm trên vẫn không làm bạn yên tâm về điện thoại của mình, hãy đến ngay Điện Thoại Số để được kiểm tra và sửa chữa điện thoại một cách rẻ và nhanh chóng nhất.

KẾT

Bài viết trên đã phần nào giải đáp cho bạn những vấn đề xung quanh virus điện thoại cũng như giải pháp để khắc phục vấn đề này. Hy vọng rằng, những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết để bảo vệ điện thoại một cách tốt nhất. Đừng quên liên hệ số 0919345877 hoặc truy cập dienthoaiso.vn nếu bạn đang gặp phải những vấn đề liên quan đến virus khi sử dụng smartphone nhé!

0919345877